BỘ LỌC
 • Thương hiệu
  MPE
  Schneider
  Panasonic
  Legrand
  Sino Vanlock
  Mitsubishi
  LS
  Uten
  ARTDNA
  CHINT
  Hager
Xóa bộ lọc Áp dụng

RCBO

RCBO được viết tắt từ Residual Current Cicuit Overcurrent hay còn gọi là cầu dao chống giật, chống dòng rò… Loại thiết bị này có chức năng chính là tự động ngắt mạch điện khi phát hiện dòng điện rò rỉ và sự cố về điện. Thiết bị này có tác dụng đảm bảo an toàn cho mạng lưới và các thiết bị điện.

 • 1-58/58

RCBO là aptomat chống dòng rò với chức năng chính là dùng để ngắt dòng điện khi phát hiện ra có dòng rò và gặp sự cố về thiết bị điện.

Ứng dụng RCBO

RCBO có một vai trò vô cùng quan trọng đó là dùng để ngắt điện khi gặp sự cố về dò dòng hoặc là điện áp quá tải, nhằm khắc phục tình trạng bị chập cháy điện. Đôi khi trong một số trường hợp khác, khi dòng điện áp quá tải xảy ra sự cố dòng điện chênh lên cao khiến cho aptomat bị ngắt điện.

Do đó trong trường hợp bị chập cháy hoặc gây hỏa hoạn thì bạn cần loại RCBO do những chiếc aptomat thông thường cũng có khả năng ngắt được các dòng điện này.  ELCB có vai trò khắc phục những sự cố bị chập điện xảy ra ở những dòng điện nhỏ hơn so với định mức của aptomat.

Các loại RCBO phổ biến

Hiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 mạng lưới điện phổ biến là mạng lưới điện dân dụng 1 pha và lưới điện sản xuất 3 pha. Mỗi lưới điện đều có những đặc điểm khác nhau, do vậy thiết bị RCBO dùng cho lưới điện khác nhau cũng được phân làm hai loại là RCBO 1 pha và RCBO 3 pha

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. Thiết bị này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. Hiện nay RCBO đang được cung ứng trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA. 

RCBO 3 pha

Sử dụng cách thức hoạt động tương tự với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha thực hiện so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, hạn chế tốt nhất tổn thất không đáng có.

Cách đấu RCBO

Bước 1: Ngắt tất cả hệ thống điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bước 2: Bắt vít RCBO vào tủ điện hoặc bảng điện có nắp đậy. Vít cần được bắt thật chắc chắn để khi sử dụng thiết bị điện không bị bung thiết bị. Đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện vào RCBO

 • Khi đấu dây điện vào RCBO thì bạn cần cắm nguồn AC vào đầu line. Đầu ra được gắn với phụ tải tại các cọc load. Nếu bạn không may gắn ngược lại sẽ gây ra hiện tượng chập điện. Rất nguy hiểm cho toàn bộ hệ thống điện và con người. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N.
 • Vì RCBO không có khả năng chống quá tải nên bạn cần chú ý khi lắp đặt. Bạn lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống sau sự cố.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt

 • Sau khi lắp đặt xong, bạn cần kiểm tra lại hệ thống điện gia đình. Việc làm này giúp bạn xem RCBO có hoạt động tốt không để điều chỉnh kịp thời.
 • Nếu bị thừa phần dây tiếp đất thì bạn nối vào vỏ của phụ tải rồi nối xuống đất.

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng RCBO

Trước khi đưa vào sử dụng, bạn cần kiểm tra RCBO thật cẩn thận. Trong quá trình sử dụng bạn cũng cần kiểm tra ít nhất 1 lần/tháng để đảm bảo hoạt động và phát hiện sự cố kịp thời.

Bạn cần đặt RCBO tại những nơi khô thoáng để đảm bảo không có trường hợp xấu xảy ra. Nếu RCBO được đặt ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm, máy nước nóng, máy giặt,… thì bạn cần lắp thêm cầu dao có độ nhạy cao.

RCBO sẽ có hiện tượng đọng nước vào những ngày có độ ẩm cao. Dòng điện theo nước sẽ bị rò ra ngoài. Relay được lắp sẵn sẽ tự động ngắt toàn bộ nguồn điện. Khi không khí khô trở lại thì nguồn điện được khôi phục. Nếu nguồn điện không tự phục hồi thì bạn cần tháo relay ra.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về khái niệm, chức năng và cấu tạo của RCBO mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có những thông tin hữu ích.

Đại lý RCBO tại TP. Hồ Chí Minh

Thiết bị điện Đặng Gia Phát là nhà cung cấp sỉ, lẻ thiết bị điện xây dựng dân dụng và công nghiệp tại khu vực phía nam ✔ Cam kết giá bán tốt nhất.

Từ khóa: RCBO thietbidiendgp, báo giá RCBO giá rẻ thủ đức, quận 9, quận 2, Bình Thạnh, Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection, Thiết bị bảo vệ dòng còn lại với chức năng bảo vệ quá dòng, Cầu dao dòng còn lại với bảo vệ quá dòng, Thiết bị ngắt mạch dòng rò với bảo vệ quá dòng, RCBO chống giật, Cầu dao chống giật với bảo vệ quá dòng, RCBO dòng rò, Thiết bị bảo vệ dòng rò với bảo vệ quá dòng, RCBO bảo vệ dòng còn lại

Mở rộng