BỘ LỌC
 • Thương hiệu
  Schneider
  Panasonic
  Sino Vanlock
  LS
  Kawasan
  Tiến Phát
Xóa bộ lọc Áp dụng

CB / Cầu dao điện

CB (Circuit Breaker) hay còn gọi là cầu dao là một thiết bị điều khiển trong hệ thống điện, được thiết kế để ngắt mạch tự động khi có sự cố ngắn mạch hoặc quá tải, giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống và thiết bị điện. Thiết bị này thường được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng dân dụng và công nghiệp.

 • 1-13/13

CB hay Aptomat là thiết bị bảo vệ mạch điện khi xảy ra sự cố.

Chức năng CB là ngắt dòng điện có cường độ cao hơn mức quy định trong hệ thống điện, thường gây ra bởi vấn đề quá tải, ngắn mạch, sụt áp, v.v. Không những thế, CB còn thuận tiện trong việc đóng mở mạch điện bằng tay trong trường hợp chúng ta cần sửa chữa đường dây điện.

Công dụng CB

 • CB là một thiết bị có nhiều công dụng lớn vừa làm hạn chế việc rò rỉ điện mà còn có khả năng bảo vệ các thiết bị liên kết tránh khỏi sự quả tải hay ngắn mạch nữa.
 • Chúng còn có một công dụng lớn là chống giật tốt nhưng dù sao người dùng cũng hạn chế tiếp xúc trực tiếp thì tốt hơn và khi sửa chữa cần đeo đồ bảo hộ để đảm bảo sự an toàn.
 • Ngoài ra thiết bị này còn được xem là một cầu dao giúp đóng ngắt tốt dòng điện và CB sẽ xử lý khi có vấn đề phát sinh mà chính dòng điện đó gây ra như việc ngắn mạch hay quá tải điện chẳng hạn.
 • Vì như vậy mà CB là thiết bị được đánh giá cao, sử sụng rất nhiều ở trong đời sống xã hội và chúng luôn được mang vào ứng dụng để đáp ứng cho các mục tiêu lớn của các doanh nghiệp.

Cấu tạo CB

Mặc dù CB cho các loại điện áp thấp và trung áp có thiết kế riêng biệt cho loại cường độ dòng điện và điện áp đó, nhưng hầu hết các loại CB đều có 5 thành phần chính là:

 • Khung: Bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi tác động bên ngoài.
 • Cơ cấu truyền động cắt CB: Là phương thức đóng mở cầu dao.
 • Tiếp điểm: Cho phép dòng điện chạy qua cầu dao khi đóng.
 • Buồng dập hồ quang: Dập hồ quang khi ngắt mạch điện do sự cố.
 • Móc bảo vệ: bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải hay ngắn mạch.

Nguyên lý hoạt động của CB

Ở trạng thái bình thường khi mạch điện đóng, các tiếp điểm được kết nối với nhau bởi các móc nối cho phép dòng điện chạy qua. CB có thể được mở hoặc đóng (ON/OFF) bằng công tắc để đảm bảo các hoạt động bảo trì đường dây điện diễn ra an toàn.

Trong trường hợp rò điện, các tiếp điểm được tách rời theo cơ chế. Lúc này, dòng điện vẫn có thể chạy qua được nhờ hồ quang sản sinh trong quá trình. Dòng điện chỉ được ngắt khi buồng dập hồ quang dập hồ quang hoàn toàn, nếu không sẽ gây cháy nổ cuộn dây và mạch điển khiển. Vì vậy, thời gian CB ngắt điện phù thuộc vào thời gian hồ quang được dập tắt.

Cách chọn CB

 • Để xác định bộ ngắt mạch phù hợp cho nguồn cung cấp một pha, thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại tải, vật liệu cáp và nhiệt độ môi trường, …
 • Nhưng nguyên tắc chung là chọn bộ ngắt mạch phải bằng 125% cường độ của cáp và dây hoặc mạch phải được bảo vệ bởi CB.

Đại lý CB tại TP. Hồ Chí Minh

Thiết bị điện Đặng Gia Phát là nhà cung cấp sỉ, lẻ thiết bị điện xây dựng dân dụng và công nghiệp tại khu vực phía nam ✔ Cam kết giá bán tốt nhất.

Từ khóa: CB thietbidiendgp, báo giá cầu dao điện giá rẻ thủ đức, quận 9, quận 2, Bình Thạnh, CB thủ đức, Cầu dao điện, Thiết bị ngắt mạch, Cầu dao tự động, Circuit Breaker, Thiết bị điều khiển mạch điện, Thiết bị bảo vệ điện, Cầu dao điện tự động, Bộ chống quá tải

Mở rộng